Hỏi: Em ở Bình Tân, đang là sinh viên học trường Kinh tế, em yêu thích thời trang và muốn mở shop kinh doanh thời trang nam, khách hàng em tập trung là các nam thanh niên từ 21 đến 35 tuổi, nhưng em chưa tính được chi phí ban đầu cho việc mở shop này, cụ thể là việc mở shop quần áo xuất khẩu thì cần bao nhiêu vốn, nếu được chị chia sẻ giúp em chị nha. Cảm ơn chị

Sơn Nguyễn.


quan-ao-xuat-khau-ju-store

Câu hỏi khá hay từ Sơn Nguyễn mà chị nghĩ không chỉ em, những bạn đang có ý định kinh doanh dòng quần áo xuất khẩu này đều muốn biết. Bản thân Sơn là người học kinh tế nên em đã nêu khá rõ ràng thắc mắc của mình, chị chia sẻ cùng em những ý chính như sau:

Có 4 khoản chi phí chính mà em cần phải xác định.

Đầu tiên là chi phí mặt bằng:

Tùy vào vị trí & quy mô em dự định, chi phí thuê mặt bằng là yếu tố em cần tính rõ, mặt bằng quyết định khách có dễ tìm thấy em hay không, khách qua đường có ấn tượng gì khi lướt qua vị trí em không?

Nếu ở những cung đường lớn như Q1, Q3, Q5, thì chi phí tầm 15 đến 30 triệu tùy diện tích và vị trí, những cung đường nhỏ hơn thì phí thuê tầm 10 đến 15 triệu/tháng, chưa kể tiền đặt cọc. Tiền cọc và việc thanh toán tiền thuê sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa em và khách hàng. Có khách yêu cầu thanh toán tiền thuê hàng tháng, nhưng có nơi yêu cầu thanh toán 3 tháng một lần. Tiền cọc thì 2, 3 hoặc 6 tháng.

Theo kinh nghiệm cá nhân chị thì nên thỏa thuận việc thanh toán tiền thuê hằng tháng để mình không bị nặng vốn quá nhiều một lúc, và tiền cọc tầm -3 tháng là tốt nhất. Bản thân em là sinh viên, đây là một điểm cộng cho em khi nói chuyện với chủ nhà, những bạn có chí từ nhỏ và cầu tiến sẽ luôn nhận được sự yêu thương và quan tâm, hỗ trợ từ mọi người em à.

Chi phí cần quan tâm thứ 2 là tiền để nhập hàng:

Chi phí này chiếm tỉ lệ cao nhất trong vốn đầu tư cho việc mở shop quần áo xuất khẩu.

Việc đầu tiên em cần xác định là mình sẽ bán những dòng hàng gì? Quần áo thôi hay có thêm cả phụ kiện, giày dép, túi xách. . .Sau đó tập trung khảo sát giá để biết số tiền mình sẽ trả cho việc nhập hàng. Ở Sài Gòn, em có thể ghé khu xung quanh chợ Tân Bình, Chợ An Đông để tham quan cho biết các mặt hàng.

Tuy nhiên để lấy được hàng đẹp và đúng hàng quần áo xuất khẩu thì em nên tham khảo trong các hội nhóm bán hàng xuất khẩu, tìm các kho sỉ hàng nam trên mạng, sau đó đến tận nơi để xem hàng, thường giai đoạn đầu nên chịu khó đi nhiều nơi để có nhiều thông tin hơn về hàng hóa cũng như có kinh nghiệm nhìn hàng cho chính bản thân em.

Sau khi đã nắm được giá sỉ chung thì về thống kê lại, lên bảng kế hoạch nhập hàng và dự tính chi phí cụ thể để không bị mất kiểm soát khi đi lấy hàng. Tâm lý những bạn mới ra bán hàng thấy mã nào cũng ham, cũng muốn lấy, tuy nhiên em nên cân nhắc kỹ với số tiền mình có, vì các kho quần áo xuất khẩu sẽ cập nhật mẫu mã thường xuyên, khi mình làm việc được với các kho uy tín rồi, thì có hàng mới nhắn họ gửi hình cho mình luôn, không cần phải đến tận nơi xem hàng nữa, đỡ tốn thời gian của em.

Chi phí nhân viên

Thường phải có từ 1 đến 2 nhân viên thường trực để trông coi và tư vấn cho khách hàng, để tiết kiệm chi phí, em có thể thuê các bạn sinh viên làm theo ca hoặc theo giờ, thường thì giá sẽ từ 20 – 30k/h tùy kỹ năng và kinh nghiệm của các bạn, thuê theo ca 6h thì tầm 3 ~4 triệu đồng.

Hoặc có thể thuê nhân viên làm toàn thời gian(fulltime), lương tầm 6 – 10 triệu tùy giờ giấc làm việc bên mình, bí quyết nhỏ là em hãy trả lương căn bản, ví dụ thay vì tính trả 6tr/tháng, hãy trả 5tr/tháng, phần còn lại tính hoa hồng dựa trên sản phẩm bán ra của các em, ví dụ 5k hay 10k/sản phẩm để các em có động lực bán hàng.

quan-ao-xuat-khau

Chi phí trang trí cửa hàng, mua thiết bị

Tùy theo hiện trạng mặt bằng em dự tính thuê, cũng như ý tưởng thiết kế cho shop mình để lên chi phí dự tính cho khoản này, bao gồm sơn, trang trí đèn, kệ, manocanh, móc các loại, bảng hiệu, hộp đèn, máy đính giá, gương, màn trong phòng thay đồ, máy lạnh. . .

Có một cách  để tiết kiệm chi phí là em vào các nhóm thanh lý shop để sang lại những món này, chi phí sẽ rẻ hơn, nhưng nhớ hỏi rõ tình trạng xem mới bao nhiêu phần trăm để mình biết có mua thể sử dụng lại hay không nhé em.

Thêm một chi phí quan trọng là quần mềm quản lý bán hàng, in đơn hàng, em cân nhắc nếu mua được cái này thì tiện lợi và chuyên nghiệp hơn, tầm 3-4 triệu/năm. Còn nếu không thì có thể làm thủ công bằng hóa đơn viết tay và cập nhật ghi hàng bằng sổ.

Chị thấy một số bạn mới ra kinh doanh mà chưa có nhiều vốn chọn cách kinh doanh online, có nghĩa là các bạn ấy chỉ cần một trang bán hàng, tốt hơn thì có 1 website để tập tành bán, vừa có kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập, sau khi đã có 1 số vốn nhất định rồi thì sẽ mở cửa hàng. Không biết em đã làm qua cách này chưa, nếu chưa thì cũng nên tham khảo thử em ha.

Còn nhiều hơn nữa những vấn đề nhỏ liên quan, tuy nhiên những cái chính trên đây sẽ phần nào giúp em hình dung những chi phí em cần chuẩn bị và chọn lựa. Nếu có thêm thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên lạc chị theo thông tin bên dưới. Cảm ơn Sơn & chúc ước mơ của em sớm thành sự thật.

Lê Xinh – Chủ sáng lập Ju Store

———————————————
JU Store – KHO SỈ HÀNG XUẤT KHẨU