CHÍNH SÁCH LẤY SỈ HÀNG VNXK CHO CÁC SHOP MỚI KINH DOANH

  • “Chị ơi, chính sách lấy sỉ hàng VNXK như thế nào?”
  • “Chị ơi, em chuẩn bị mở shop, chị hướng dẫn em cách lấy sỉ?”
  • “Chị ơi, chị tư vấn em cách lấy sỉ?”

Một vài trong những câu hỏi thường gặp nhất mà các bạn mới ra kinh doanh hay hỏi mình. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cùng cả nhà về nội dung này.

Thực ra chính sách lấy sỉ tùy mỗi kho sẽ có những quy định riêng, nhưng có 03 điểm chính tương đối giống nhau chính sách lấy sỉ các bạn cần biết:

Thứ nhất: Lấy theo ri/ Lấy theo dây:

Hàng sỉ về sau khi kiểm đếm hoàn thành, các kho sỉ hàng VNXK sẽ chia sẵn thành ri/dây theo tỉ lệ, số lượng chiếc trên mỗi ri sẽ phụ thuộc vào màu sắc, size và chính sách giá của mỗi kho.

Ví dụ hàng có 5 màu, 4 size S M L XL thì sẽ khác với hàng có 1 màu 4 size. Hàng có 10 size sẽ khác với hàng có 5 size, hàng xuất Châu Âu dư thường có nhiều size hơn.

Sau khi chia sẵn, các kho sẽ báo số lượng và tỉ lệ khi chào hàng, thường những cái này sẽ là cố định, vì hàng đã được chia sẵn, trừ phi các kho sẵn nhiều hàng và linh động hỗ trợ tăng giảm màu, size và số lượng. Mách nhỏ là cái này bạn có thể trao đổi trực tiếp với kho.

Thứ hai: Quy định giá trị hàng hóa cho đơn đầu tiên

Thường khi các bạn hỏi hàng cho đơn đầu tiên, các kho sẽ có chính sách lấy sỉ quy định giá trị. Ví dụ đơn đầu tiên 3 triệu hay 5 triệu. . . Mình chưa tìm hiểu được lý do vì sao như vậy, lúc mình mới bán hàng đi hỏi hàng thì hầu hết các kho đều có yêu cầu này, và đến giờ một số khách sỉ khi mua hàng đến mình cũng đều hỏi thêm câu “lần đầu tiên lấy bao nhiêu thì được?

Thực ra với mình thì đơn giản hơn nhiều, chỉ cần mua là mình bán, đủ 1 ri là bạn đã được giá sỉ rồi, vì mình nghĩ các shop mới mở ra sẽ chưa xác định rõ được cụ thể nguồn khách, chưa có kinh nghiệm chọn hàng, nếu yêu cầu họ lấy nhiều quá, nhỡ về bán không được thì tội nghiệp họ, và hàng tồn có nghĩa là vốn bị tồn, khách lấy đâu ra tiền để đi lấy hàng khác nữa. Hơn nữa, nếu cho lấy ít thì khách có thể lấy đa dạng mẫu, dễ bán hơn và dễ thu hút người mua hơn.

Thứ 3: Thanh toán trước/đặt cọc

Đơn hàng đầu tiên luôn yêu cầu thanh toán trước hoặc đặt cọc rồi mới giao hoặc giữ hàng. Cái này là để tránh rủi ro cho người bán. Nhưng bản thân người mua cũng sợ rủi ro, nên tùy lựa chọn và chính sách lấy sỉ hàng của từng kho. Với mình thì mình hiểu khi bản thân sợ rủi ro thì người khác cũng vậy, nên nếu trường hợp khách đủ tin tưởng mà chuyển khoản thanh toán thì càng tốt, còn không thì sẽ đề nghị chọn giải pháp thu hộ (khách được kiểm tra hàng) đối với những đơn hàng từ 3 triệu trở xuống, mục đích của mình là muốn khách được trực tiếp kiểm tra chất lượng hàng trước khi trả tiền.

Những đơn hàng có giá trị lớn hơn thì mình sẽ offer gửi mẫu cho khách xem trước hoặc nếu được thì đề nghị khách ghé kho xem hàng trước khi quyết định. Khi mọi thứ đã được rõ ràng, an tâm và chắc chắn, khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn.

Tâm lý con người ta hay sợ rủi ro về phần mình nên không dám trao niềm tin cho người khác, nhưng nếu bạn không trao niềm đi, thì sao bạn người khác có thể tin bạn được. Những đơn hàng đầu tiên rất quan trọng, nếu xử lý không khéo rất khó để khách mua hàng. Bản thân mình vẫn luôn chọn trao niềm tin cho khách hàng trước.

Trong chính sách lấy sỉ hàng hay kinh doanh nói chung cũng vậy, mình luôn xác định, nếu niềm tin không được trao đi, thì cũng khó để nhận lại, và mình chọn niềm tin, mình tin vào sản phẩm và dịch vụ của mình.

Ngoài những điểm chính về chính sách lấy sỉ mình nói ở trên, thì mỗi kho sẽ có riêng những đặc thù, các bạn nên trao đổi cởi mở để hiểu rõ & cụ thể hơn trước khi quyết định lấy hàng.

Lê Xinh – Chủ sáng lập Ju Store

———————————————
JU Store – KHO SỈ HÀNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU