Một bạn cộng sự của mình ở Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi làm việc chung được tầm 3 tháng thì có người hỏi làm cộng tác viên (cộng sự), bạn ấy qua kho hỏi ý kiến mình, liệu bạn ấy có nên tuyển cộng tác viên hay không?

Thực ra việc thêm một người làm việc chung, thêm một cộng sự là điều rất tốt, và đó cũng là điều mà ai ra kinh doanh đều mong muốn có được, tuy nhiên tuyển như thế nào và tuyển thời điểm nào mới là điều quan trọng.

CÁC SHOP MỚI RA KINH DOANH CÓ NÊN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN

Hồi đó khi mới ra kinh doanh, qua page bán hàng, có rất nhiều bạn nhắn tin, gọi điện xin làm cộng tác viên, nhưng mình đều từ chối, lý do vì sao?

Thứ nhất: bản thân mình chưa hoàn thiện được kỹ năng bán hàng, chưa có quy trình làm việc bài bản, khi có cộng tác viên vào mình không huấn luyện tốt, không có người theo dõi, chăm sóc thì làm việc sẽ không hiệu quả

Thứ hai: nguồn hàng hóa chưa dồi dào: Bạn phải có trách nhiệm nhập hàng liên tục, về nhiều mã mới mỗi ngày để các bạn có hàng bán, khi có đơn hàng, có doanh thu thì cộng tác viên mới có năng lượng và tích cực bán hàng hơn cho bạn, và cho cả họ.

Thứ 3: Nhân sự chưa đủ: Khi có cộng tác viên, phải có người phụ trách soạn hàng, kiểm hàng kịp thời cho họ, vì đa phần các bạn ấy bán qua online, mà khách hàng mua online là khách hàng mua theo cảm xúc, hứng là mua, muốn là mua, lỡ trễ một chút, hết muốn là hết mua, xem như cộng tác viên bị mất đơn hàng.

cong-tac-vien

Từ những lý do quan trọng như vậy, nên khi bạn quyết định tuyển cộng sự, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Em Loan ở Quận 1, chuyên kinh doanh quần áo thời trang teen, dưới em là một team cộng tác viên tầm 30 người.

Giai đoạn đầu em kinh doanh rất tốt, hàng hóa về đều, đúng trend, giá tốt nên bán rất nhanh, nghe em kể mọi thứ suông sẻ nên em ăn nên làm ra lắm. Hàng về và đi đều đặn.

Tuy nhiên, mới cách đây hơn 2 tuần, em gọi mình đi ăn trưa, em thông báo đã ngừng kinh doanh gần 1 tháng nay rồi chị, vì thực ra do hàng về và đi nhiều, bản thân em không kiểm soát được hết chất lượng hàng, kèm theo việc không có nhân sự soạn hàng cho cộng tác viên nên khiến bị lộn size, hụt hàng. Các bạn cộng tác viên bị mất đơn nhiều lần nên ngưng không hợp tác với em nữa mà đi tìm chỗ khác.

CÁC SHOP MỚI RA KINH DOANH CÓ NÊN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN

Đỉnh điểm là gần đây chỉ còn 10 bạn, và đơn hàng đầm gần nhất của em nhà máy may lên từ vải kém chất lượng, khách nhận hàng xong trả hàng và la lối om sòm, người thì nhắn tin nói, nhưng có những khách mới, khách khó tính thì làm ầm lên. Em lại đang có con nhỏ, không chịu nổi áp lực từ nhiều phía, và do mệt mỏi trong một thời gian dài, nên em cảm thấy đuối sức và quyết định ngừng lại

Mình không thấy buồn vì việc này mà còn thấy mừng cho em, vì em đã dừng lại đúng lúc, vì nếu còn đi lâu, đi dài trong tình trạng này thì tự bản thân em đã làm mất uy tín của mình.Và hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe của em & của con em.

CÁC SHOP MỚI RA KINH DOANH CÓ NÊN TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN

Chưa kể việc ảnh hưởng đến thu nhập của cộng tác viên, bởi vì họ đã đồng hành, đã gắn bó cùng mình thì mình phải biết ơn, phải có trách nhiệm chăm lo và bảo vệ cho họ, tạo cho các bạn ấy nhiều hơn nữa những cơ hội kiếm tiền, chỉ có như thế thì các bạn ấy mới gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp của mình được.

Cộng tác viên cũng như nhân viên của mình vậy, họ chính là những cộng sự tuyệt vời sát cánh cùng mình trên hành trình kinh doanh, nên trước khi quyết định mời họ về cùng mình, hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt, thật chất lượng để các bạn ấy cùng mình xây nên doanh nghiệp bền vững

Nếu còn cần thêm những thông tin hay kinh nghiệm liên quan đến cộng tác viên, đừng ngần ngại nhắn mình bạn nha. Chúc bạn vui

Lê Xinh – Chủ sáng lập Ju Store

———————————————
JU Store – KHO SỈ HÀNG VIỆT NAM  XUẤT KHẨU