Từ ngày chuyển sang kinh doanh quần áo, mình lại có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn, va chạm nhiều hơn với những hoàn cảnh khác nhau, và đâu đó khi mình thực sự hiểu thấu được họ thì bản thân mỗi con người là một cá thể thật tuyệt với, họ có tình yêu thương, có sự quan tâm và lo lắng cho nhau thật đẹp giữa bốn bề của 2 từ bận rộn. Chuyện anh chàng shipper mình kể hôm nay là một ví dụ, bà xã anh giờ đang kinh doanh Jean VNXK, duyên cơ kết nối với nhau cũng từ những chuyến ship hàng.

kinh-doanh-jean-vnxk(3)

Hàng sỉ thường đóng đi hằng ngày, với những gói hàng có trọng lượng tầm 15 ~30kg, mình hay dùng shipper công nghệ cho tiện. Một ngày nọ, trong một chuyến book hàng, một anh shipper Goviet đã xuất hiện.

kinh-doanh-jean-vnxk(2)

Đến nơi sau khi hướng dẫn anh chở hàng ra chành xe, lấy biên nhận & chụp hình gửi mình xong, anh hỏi “chị ơi, hàng này là hàng gì vậy chị?”. Mình trả lời “dạ quần áo anh ơi”. Anh nhận tiền ship, chở hàng đi gửi xong và chụp bill gửi mình kèm theo lời nhắn “ đây là số điện thoại của em, em mới chạy, có gì mai mốt chị có gửi hàng thì gọi thẳng cho em, tại nhà trọ em đang thuê ở gần chỗ chị, gọi là em qua liền hà”.

Và sau đó, những chuyến gần mình hay gọi nhờ anh giao, giao riết quen rồi cho nên chỉ cần thấy số điện thoại của mình là anh “chị ơi, hôm nay đi đâu, em chạy qua liền”. . . Thường chuyến xa thì mình ít gọi, vì ngại anh đi rồi quay về đoạn đường dài bất tiện.

Một ngày nọ, anh hỏi “Chị ơi, hàng này chị bán đi đâu mà em thấy chở mỗi ngày vậy chị?”

Mình chia sẻ “em bán sỉ hàng jean VNXK, hàng này đóng gửi đi nhà xe cho các mối sỉ ở tỉnh và các shop trong Sài Gòn”

Anh tiếp lời “vợ em đang ở quê, nhưng không có việc làm, em tính vào đây kiếm việc gì đó rồi nhắn vợ vào làm, để vợ chồng được ở gần nhau, ở quê chỉ quanh quẩn với ruộng lúa nương rau, mà mỗi đứa mỗi ngả, vợ em gọi điện khóc hoài chị à, kinh doanh jean VNXK này có dễ không chị?”

Một câu hỏi khó cho mình, vì chưa biết phải trả lời thế nào cho những người mới bắt đầu và chưa biết gì về kinh doanh cũng như quần áo VNXK, trả lời không khéo lại nản chỉ người ta. Và sau đó mình chọn cách kể về một cô giáo ở tỉnh, bắt xe vào Sài Gòn tìm nguồn hàng kinh doanh, và giờ thì cô ấy đã có một cửa hàng quần áo cho riêng mình với mức thu nhập ổn định.

Anh lại tiếp “nhưng chị ơi, vợ em không biết gì về hàng hóa, chưa kinh doanh buôn bán bao giờ, vậy có làm được không chị”

“Thực ra khi bắt đầu công việc này, bản thân em cũng từ một người không biết gì, em tìm hiểu từ từ rồi làm đến nay được 5 năm rồi”, mình nói.

Anh như có chút nhen nhóm trong bụng, anh về chia sẻ với vợ xong cuối tuần đó hai vợ chồng ghé kho mình, chị vợ nhút nhát, hiền từ đầy nét chân quê.

Sau khi nghe chia sẻ về hàng hóa, cách hướng dẫn về lấy hàng, bán hàng xong, dự kiến chi phí để chuẩn bị bán hàng, hai anh chị vẫn chưa ra được quyết định, muốn về suy nghĩ thêm. Mình liền động viên “không sao cả, anh chị cứ về bàn bạc cùng nhau, từ việc chưa làm gì cho đến việc bước ra kinh doanh là một lựa chọn cần nhiều cân nhắc, hai anh chị cứ về trao đổi, cần thêm thông tin gì cứ nhắn em”

Và trong thời gian 1 tuần trước khi ra quyết định bán hàng, anh chị ấy gọi điện hỏi thêm nhiều chi tiết về hàng hóa, cách bán hàng cũng như cách tư vấn hàng cho khách. Và cuối cùng họ đã quyết định nhập hàng về bán.

Anh kể ‘hai vợ chồng em thuê mặt bằng nhỏ gần chợ hẻm 118, tụi em ở trên, ở dưới vợ em kinh doanh Jean VNXK, do ở đó khách đi chợ ra vào nhiều nên em chọn bán giá bình dân để thu hút khách chứ không bán giá cao như ở shop, buổi tối vợ em tập tành bán livestream, bán online, bạn em chỉ em cách bán trên shopee nữa chị, vợ em tự mặc đồ vào chụp hình bán luôn.

Hồi đầu em lo, nhưng giờ thấy vợ biết cách làm, kinh động học hỏi em vui lắm chị”

Một tháng rồi hai tháng trôi qua, anh vẫn chăm chỉ kể về câu chuyện của vợ, và một ngày nọ, anh ghé mình lấy hơn 100 chiếc quần, mình chưa kịp hết ngạc nhiên thì anh khoe “em theo cách của chị, mấy mẫu Jean VNXK em lấy từ chị về em mang đi chào sỉ ở các shop và chụp hình chào trên mạng, hôm nay là khách sỉ đầu tiên ở Nha Trang chốt hàng, em mừng quá, ghé chị lấy liền để giao ra nhà xe cho khách, mà nhà xe gửi hàng đi Nha Trang là ở Quận 1 theo địa chỉ này đúng không chị? Khách gửi em nhưng em hỏi chị lại cho chắc.

Anh vừa nói, vừa đưa thông tin nhà xe ra nhờ mình xác nhận, nhìn cái cách anh vui, cái cách anh hối hả cho đơn hàng đầu tiên của mình, thấy vui lắm luôn.

Những ngày sau đó, cứ lai rai anh lại chạy qua lấy hàng, lấy cho bà xã bán, lấy cho khách sỉ ở tỉnh, và lấy cho khách sỉ trong thành phố. Giờ anh vẫn làm shipper, nhưng không phải là shipper cho Goviet hay cho bất kỳ khách hàng nào nữa, mà anh làm shipper cho chính mình.

Hôm rồi mẹ anh ở quê vào chơi, mang theo trứng gà, anh ghé sang lấy hàng rồi biếu mình chục trứng gà ta, anh còn nhắc lại “hồi đầu em tưởng kinh doanh Jean VNXK là khó, nhưng giờ làm rồi em thấy thích nó và an tâm lắm chị, vợ em cũng vui hơn vì có việc làm ổn định, bữa nay má em vào nhìn thấy vợ em lu bu đóng hàng gửi khách, má lăng xăng hỏi “cần má phụ gì không con?”.

Em nghe mà thấy vui lắm chị, vì hồi trước khi em quyết định dắt vợ vào đây làm, má em không đồng ý đâu, má nói “nó hiền quá, vào đó người ta ăn hiếp chớ buôn bán gì, ở quê phụ má đi con, việc ở đây má làm không hết mà’. Thực ra tới giờ em mới thấy là mình đã lựa chọn đúng, nhưng chắc em sẽ tìm thêm nguồn khách ra để có thu nhập nhiều hơn, vì 2 năm nữa tụi em tính sinh con chị à, đến khi đó chắc phải nhờ thêm người chị ha”

Anh kể huyên thuyên như một người thân thực sự. Người quê vốn vậy đó, chân tình và ấm áp, nghe anh ấy kể mình cũng vui lây. Kinh doanh mà, khi mình đã có bước khởi đầu làm bệ phóng rồi, những bước kế tiếp sẽ tự động xuất hiện thôi, quan trọng là kiên trì và chịu khó tìm tòi là sẽ ra hết.

Lê Xinh – Chủ sáng lập Ju Store

JU Store – KHO SỈ HÀNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU